ปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากอะไร

จุดด่างดำ

จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด คืออะไร สังเกตเห็นได้อย่างไร

จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด ภาวะไฮเปอร์พิกเมนเทชั่นหรือภาวะที่มีปริมาณเม็ดสีเข้มมากผิดปกติที่เกิดขึ้นทั้งบนใบหน้า มือ หรือจุดอื่นๆ ที่มองเห็นได้ง่ายบนร่างกายสามารถทำให้ผิวขาดความกระจ่างใสและยากต่อการปกปิด

💦จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด หรือไฮเปอร์พิกเมนเทชั่นคืออะไรและเหตุใดจึงเกิดขึ้น💦

จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด ภาวะที่เรียกว่าไฮเปอร์พิกเมนเทชั่นเกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตเม็ดสีหรือเมลานินมากเกินในในบางบริเวณของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นๆ เกิดเป็นจุดด่างดำขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด ที่เกิดขึ้นบนผิวหน้าทำให้ผิวแลดูหมองคล้ำไม่กระจ่างใส

จุดด่างดำเกิดขึ้นจากการโดนแสงแดด ดังนั้นจุดด่างดำเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มักโดนแดดบ่อยๆ เช่นใบหน้า มือ และแขน โดยมักเป็นจุดด่างดำขนาดเล็ก
เมลาสมาหรือโคลแอสมา (ฝ้า)  มักถูกเรียกว่า “หน้ากากของการตั้งครรภ์” หรือ “the mask of pregnancy” เนื่องจากพบในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์มากถึง 90% เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนและยาคุมกำเนิด ทำให้เกิดฝ้าบนใบหน้าหรือแขนที่มักมีบริเวณค่อนข้างใหญ่

จุดด่างดำที่เกิดจากแดดพบได้มากในคนที่มีปัญหาเรื่องสิว หรือบางครั้งอาจเกิดขึ้นหลังจากการทำเลเซอร์หรือทรีทเม้นท์บางชนิด

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดไฮเปอร์พิกเมนเทชั่นและจุดด่างดำ?

ไฮเปอร์พิกเมนเทชั่นเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินในผิวมากเกินไป เมลานินคือสีตามธรรมชาติที่ร่างกายผลิตขึ้น อยู่ในผิวหนัง ผม และนัยน์ตาของเรา

การผลิตเม็ดสีเมลานินจำนวนมากเกินไปเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่หลักๆ นั้นมักเกี่ยวข้องกับการตากแดดมากเกินไป กรรมพันธุ์ อายุ การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน อาการบาดเจ็บหรืออักเสบของผิว

ปัจจัยหลัก

แสงแดด ศัตรูหมายเลขหนึ่งของสาวๆ แสงแดดเป็นตัวกระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินในผิว เมลานินทำหน้าที่เหมือนเกราะป้องกันแดดตามธรรมชาติของผิวและปกป้องผิวจากรังสียูวี

ดังนั้นเมื่อเราตากแดดผิวจึงกลายเป็นสีคล้ำเนื่องจากร่างกายผลิตเมลานินเพิ่มขึ้นกว่าปกตินั่นเอง แต่ถ้าหากเราเจอแดดมากเกินไป กระบวนการนี้อาจนำไปสู่ภาวะไฮเปอร์พิกเมนเทชั่น ทำให้เกิดเป็นจุดด่างดำ ฝ้าแดด และกระตามมา ผิวหน้าดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส กลายเป็นปัญหาหนักใจของสาวๆ

ฉะนั้นการจำกัดเวลาในการอยู่กลางแดด🌞 สวมเสื้อยืดแขนยาวปกป้องผิว และใช้ครีมกันแดดที่มีค่าปกป้องสูง สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดจุดด่างดำได้🌞

การปกป้องผิวจากแสงแดดจะช่วยลดการเกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระบนผิวหนังได้

ภาวะทางฮอร์โมน เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดฝ้ากระ โดยเฉพาะในเพศหญิง เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นเมื่อผิวโดนแสงแดด

ฝ้า พบในผู้หญิงตั้งครรภ์มากถึง 90%

ฝ้า มักเกิดขึ้นเพราะฮอร์โมนเพศหญิงและมักเกิดขึ้นในผู้หญิงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคนที่มีผิวเข้มอยู่แล้ว
ภาวะไฮเปอร์พิกเมนเทชั่นอาจเป็นผลกระทบจากโรคอื่นๆ หรือแม้แต่การขาดวิตามิน

นอกจากนั้นอาจเกิดขึ้นได้ในผู้ที่ได้รับการบำบัดทางฮอร์โมน การบำบัดเคมี หรือการใช้ยาประเภทอื่นๆ

จัดการกับจุดด่างดำ ฝ้า กระ อย่างไรดี?

เคมิคอล พีล คือการใช้สารที่เป็นกรดช่วยผลัดผิวหนังชั้นบนออกโดยการทำให้ผิวพุพองก่อน หลังจากผิวหลุดลอกไปแล้วก็จะมีผิวใหม่ที่สีสม่ำเสมอ

การใช้เลเซอร์ ทำงานบนหลักการคล้ายๆ กันกับเคมิคอล พีล คือทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่าและสร้างผิวใหม่ขึ้น แต่สามารถเจาะจงบริเวณที่จะทำการรักษาได้เนื่องจากแพทย์ผิวหนังสามารถควบคุมความเข้มข้นของการรักษาได้ ลำแสงเลเซอร์สามารถเข้าถึงได้ตั้งแต่ผิวหนังชั้นบนสุดจนถึงผิวหนังชั้นล่างสุด

การทำทรีทเมนท์ทั้งสองประเภทถือว่ามีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงในการรักษาจุดด่างดำ ฝ้าแดด และกระ แต่ก็มีราคาแพง เจ็บ และต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นหลังจากการรักษา นอกจากนั้นแล้วยังอาจสามารถสร้างความระคายเคืองให้กับผิวของบางคนได้ โดยเฉพาะคนที่มีผิวสีเข้ม

ทางเลือกอื่นมีอีกไหม?

ในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมามีผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมากมายที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อตอบโจทย์ในการลดเลือดการเกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ โดยมักมีส่วนประกอบของสารดังนี้

ไฮโดรควิโนน เคยเป็นส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการช่วยลดเลือดจุดด่างดำ โดยในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องให้แพทย์สั่งจ่ายให้จะมีไฮโดรควิโนนความเข้มข้นเพียงประมาณ 2% หรือน้อยกว่าเท่านั้น

อาร์บูติน เป็นส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์ไว้ท์เทนนิ่งในทวีปเอเชีย ประสิทธิภาพไม่มากเท่ากับไฮโดรควิโนนและมีประเด็นเรื่องความปลอดภัย

โคจิกแอซิด

🍀เป็นสารที่เกิดขึ้นจากกระบวนการหมักสาเก เป็นทางเลือกที่ค่อนข้างปลอดภัยและมีความเป็นธรรมชาติ แต่ก็ไม่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินเท่าไรนัก🍀

วิตามิน ซี

🍋ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพพอสมควร มักใช้ร่วมกับสารออกฤทธิ์ประเภทอื่นๆ🍍

เรตินอยด์ แอซิด

😊ถึงแม้จะมีประสิทธิภาพในการลดเลือนจุดด่างดำแต่ก็มักทำให้ผิวหนังระคายเคืองและไวต่อแดดมากขึ้น นอกจากนั้นยังไม่แนะนำให้ใช้สำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรด้วย😊

แอเซเลอิค แอซิด

💧ช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้แต่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพในการลดเลือนกระ นอกจากนั้นยังทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้💧

บี-รีซอซินอล หรือ สารที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า 4-butylresorcinol ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ที่เป็นอนุพันธ์ของ Resorcinol สารชนิดแรกที่แสดงผลในการยับยั้งเอนไซม์ที่สร้างเม็ดสีเมลานินทั้ง 2 ชนิดได้ และจากการวิจัย

เปรียบเทียบพบว่า   บี-รีซอซินอล มีประสิทธิภาพเหนือกว่าโคจิกแอซิด (5.6เท่า) เหนือกว่าไฮโดรควิโนน (100 เท่า) และเหนือกว่าอาร์บูติน (380 เท่า) นอกจากนั้นการทาครีมกันแดดที่มีออกซิแดนท์ ฟิลเตอร์ ทุกวัน ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการช่วยป้องกันการเกิดจุดด่างดำจากแสงแดด ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ

จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด เกิดจาก ภาวะไฮเปอร์พิกเมนเทชั่นหรือภาวะที่มีปริมาณเม็ดสีเข้มมากผิดปกติ ที่เกิดขึ้นนั้น
สามารถทำให้ผิวขาดความกระจ่างใส และยากต่อการปกปิด จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด จะเกิดขึ้น เมื่อร่างกายผลิตเม็ดสี หรือเมลานินมากเกินไป

ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นๆ เกิดเป็นจุดด่างดำ ซึ่งมีขนาด และรูปร่างแตกต่างกันไป จุดด่างดำเกิดขึ้นจากการโดนแสงแดด
ดังนั้น จุดด่างดำเหล่านี้ มักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มักโดนแดดบ่อยๆ แต่การจะให้เราหลีกเลี่ยงแสงแดดนั้นทำได้ยาก ทางที่ดี เราควรหาครีมกันแดดทา

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด ไลท์ ได้เลยค่ะ
เราจะจัดส่งข้อมูลใหม่ๆไปเรื่อยๆนะคะ
จุดด่างดำ
T&J BEAUTY
タイトルとURLをコピーしました