วิธีรักษาสิวอุดตันและรูขมขนของผู้หญิงและผู้ชาย

ล้างหน้า

สิวอุดตัน คืออะไร?

สิวอุดตัน โดยทั่วไปแล้ว มีลักษณะเป็น เม็ด ตุ่ม หรือผื่น ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันจนก่อให้เกิดความแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของสิว โดยสามารถจำแนกออกมาเป็นได้ทั้งสิวผด สิวที่มีลักษณะเป็นผดเล็กๆ แต่ไม่มีหัว และมักขึ้นในบริเวณหน้าผาก ไรผม จมูกและแก้ม เมื่อไรที่เหงื่อออกมากหรืออยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อน บวกกับการเช็ดถูผิวหน้าแรงๆ โดยมีสิ่งสกปรกทับถมเพิ่ม สิวผดก็มักจะผุดขึ้นได้อย่างง่ายดาย นอกจากสิวผดแล้วก็ยังมีสิวหัวเปิดหรือสิวหัวดำ สิวหัวปิดหรือสิวหัวขาว และสิวที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าเห็น ซึ่งสิวแต่ละชนิดล้วนมีลักษณะบนใบหน้าที่เด่นชัดแตกต่างกันไป ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะของสิวก็มีให้ทราบเพิ่มเติมดังนี้

สิวอุดตันหัวเปิด

สิวอุดตันหัวเปิด หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Open comedone เป็นสิวอุดตันชนิดที่มีหัวสีดำ หรือที่เราเคยได้ยินที่คนเรียกกันว่า สิวหัวดำ หรือ Black head นั่นเอง สิวอุดตันชนิดนี้สามารถบีบหรือใช้วิธีการกดมันให้ออกมาจากใต้ผิวได้ ทั้งนี้ก็ควรลงมือทำให้ถูกวิธี เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้
ในส่วนของลักษณะของสิวอุดตันชนิดนี้นั้นจะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนเพียงเล็กน้อย มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 0.1-3 มิลลิเมตร เมื่อสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่าสิวอุดตันชนิดนี้จะมีจุดดำอยู่ตรงกลางของหัวสิว เนื่องจากจุดสีดำนั้นจะเป็นกลุ่มของเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว รวมทั้งมีไขมันและเชื้อ P.acne ที่ยังคงอุดอยู่ในท่อเปิดของต่อมไขมัน เราจึงเรียกว่า “สิวหัวดำ”

สิวอุดตันหัวปิด

สิวอุดตันหัวปิด หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Closed comedone เป็นสิวอุดตันที่มีลักษณะเป็นสิวหัวขาว หรือ White head สิวอุดตันชนิดนี้อยู่ในประเภทของสิวที่ไม่มีหัวให้สามารถบีบ หรือกดให้ออกจากผิวหนังได้ มิหนำซ้ำหากลงมือทำการบีบหรือกดสิวอุดตันหัวปิดไป จะกลายเป็นการยิ่งเข้าไปกดหรือไปบีบไขมันที่ไม่มีทางออกจากผิว จนสามารถทะลักกลับไปในผิวใหม่ได้ และนั่นก็จะยิ่งส่งผลทำให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหายได้

สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

สำหรับสิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อเรียกภาษาอังกฤว่า Microcomedone
ซึ่งเป็นสิวที่เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ นั่นก็หมายความว่าในช่วงที่มนุษย์เริ่มเข้าสู่ช่วงชีวิตของการเป็นวัยรุ่นนั้น ร่างกายจะเริ่มมีการสร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แอนโดรเจน โดยที่ต่อมไขมันจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนตัวนี้ และนั่นก็จะทำให้เกิดการหลั่งไหลของไขมันที่เพิ่มมากขึ้น

รูขุมขนกว้าง คืออะไร?

ลักษณะรูขุมขนบนใบหน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากต่อมผลิตไขมันใต้ผิวหนังขยายขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติ หรือโครงสร้างของการเกิดเส้นขนใต้ผิวหนังผิดปกติ โดยที่ผิวหนังบริเวณรอบ ๆ รูขุมขนกว้างจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง อักเสบ หรือเป็นก้อนแข็งแต่อย่างใด รูขุมขนกว้างมักเกิดขึ้นบนใบหน้าบริเวณแก้ม หน้าผาก เหนือปาก หูชั้นนอก หรือตามลำตัว เช่น บริเวณแผ่นหลัง ขนาดความกว้างของรูขุมขนมักขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนด้วย โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน โดยมักพบอาการนี้ได้มากในผู้ใหญ่วัยกลางคน รูขุมขนกว้างอาจสัมพันธ์กับการเกิดสิวเนื่องจากรูขุมขนกว้างเกิดจากการขยายขนาดของต่อมผลิตไขมัน เมื่อมีไขมันเพิ่มมากขึ้นก็มีแนวโน้มที่จะเกิดสิวตามมา
แม้ว่ารูขุมขนกว้างเป็นเพียงอาการที่ปรากฏบนผิวหนัง และไม่ได้ทำให้เกิดความเจ็บปวด แต่ก็อาจสร้างความวิตกกังวลและความไม่มั่นใจแก่ผู้ที่กำลังเผชิญอาการนี้ได้เช่นกัน จึงมีคนมากมายพยายามหาวิธีรักษารับมือปัญหานี้ อย่างไรก็ดี การดูแลจัดการกับรูขุมขนกว้างควรเป็นไปอย่างถูกต้องเหมาะสม ภายใต้คำแนะนำจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเสมอ

วิธีรักษาสิวอุดตันและรูขมขนของผู้หญิง

 

การรักษาสิวอุดตัน

เมื่อเป็นสิวอุดตัน เบื้องต้นสามารถรักษาดูแลอาการได้ด้วยตนเอง ด้วยการใช้ยาทาเฉพาะที่ทาบนบริเวณที่เกิดสิว ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากร้านขายยาที่มีใบรับรองอย่างถูกต้อง โดยให้เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญช่วยแนะนำ ยารักษาสิวอุดตัน จะช่วยทำให้สิวแห้ง และสามารถชำระล้างสิ่งอุดตันและน้ำมันบนผิวหน้าออกไปได้ง่ายขึ้น

อย่างเช่น

เบนซิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide)
กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid)
กรดอะซีลาอิค (Azelaic Acid)
กรดไกลโคลิค (Glycolic Acid)

ควรทำตามนี้ด้วย

หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า หรือผิวบริเวณที่เป็นสิว ไม่พยายามจับ บีบสิว แกะหรือเกา เนื่องจากอาจทำให้แบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวอาจแพร่ไปยังผิวในบริเวณอื่น อาจทำให้เกิดรอยแดง ทำให้เกิดความเจ็บปวด ระคายเคือง หรืออาจเกิดร่องรอยแผลเป็นได้ในภายหลัง

ล้างหน้าให้สะอาดด้วยสบู่อ่อน ๆ และน้ำสะอาด 2 ครั้ง/วัน
เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน และไม่ทำให้เกิดการอุดตัน
ไม่สูบบุหรี่หรือเลิกสูบบุหรี่

การรักษารูขมขน

รูขุมขนเป็นสิ่งที่ต้องมีกันทุกคน แต่ถ้าอยากให้รูขุมขนเล็กลงก็ต้องเข้าใจก่อนว่า จะทำให้เล็กขนาดไหน แบบไม่เหลือรูเลยหรือเนียนแบบท้องแขนเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะยังไม่มีวิธีใดๆที่สามารถทำให้เรียบเนียนได้ขนาดนั้น ยิ่งบริเวณจมูกยิ่งยากใหญ่ แต่เรามีวิธีสามารถแก้ปัญหารูขุมขนกว้างให้เล็กลงได้ค่ะ

สูตรกระชับรูขุมขน ให้เล็กลงอย่างได้ผล

1.มะเขือเทศ

・ปั่นมะเขือเทศ

・นำมะเขือเทศที่ปั่นมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

・ล้างออกด้วยน้ำเย็น

ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ไม่แห่งกร้าน ซึ่งในมะเขือเทศนั้นจะสารที่ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการชะลอการเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวนั้นแต่งตึง รักษาสิว และยังช่วยกระขับรูขุมขนได้อย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย

2.ประคบน้ำแข็ง

・นำน้ำแข็งก้อนมาประคบใบหน้า หรืออาจใช้ผ้าขาวบางห่อน้ำแข็นก่อนประคบ

・ถูวนเบาๆและเน้นบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง

แนะนำวิธีนี้ควรทำเป็นประจำทุกเช้าหรือก่อนนอนครั้งละประมาณ 15-30 นาที แค่เพียงเท่านี้รูขุมขนก็จะกระชับอย่างเห็นได้ชัดเลย

3.มะนาว

・นำน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ ดินสอพองหรือน้ำผึ้งประมาร 2 ช้อนโต๊ะ

・พอกให้ทั่วหน้า

วิธีนี้ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไปซึ่งมาจากมะนาวนั่นเอง ยังไม่หมดนะค่ะ ยังช่วยในการกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่อีกด้วย

วิธีนี้ยังช่วยในการลบเรือนริ้วรอยด่างดำหรือรอบแผลให้หายไปอีกด้วย

วิธีรักษาสิวอุดตันและรูขมขนของผู้ชาย

 

การรักษาสิวอุดตัน

การดูแลรักษาหน้าเพื่อลดการเกิดสิวแบบฉบับของผู้ชายกันบ้าง เป็นมุมมองของผู้ชายคนหนึ่งที่ผ่านการรักษาสิวมาอย่างโชกโชน จากวันที่มีสิวอยู่เต็มหน้า หน้าดำจากรอยสิวจนไม่อยากจะส่องกระจกหรือออกไปเจอผู้คน จนวันนี้ถึงแม้หน้าจะไม่ได้ใสอะไรมากมาย หลุมสิวก็ยังมีอยู่บ้าง แต่ก็ดีใจที่สิวมันหายไปได้สักที ขอเปิดเผยเคล็ดวิชาดูแลผิวหน้าแบบแมนๆ

โฟมล้างหน้าที่ใช้ ไม่ต้องเป็นแบบโฟมล้างหน้า

โฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชายที่ออกมาวางขายตามท้องตลาดนั้น ทำขึ้นมาเพื่อผิวผู้ชายโดยเฉพาะ แล้วทำไมต้องมีแบบสูตรสำหรับผู้ชายด้วย ใช้โฟมล้างหน้าแบบทั่วๆไปหรือแบบของผู้หญิงใช้ไม่ได้หรือ ที่เขาทำออกมาก็มีเหตุผลที่พอจะนึกออกได้ 2 ข้อ

1.  เพราะผิวหน้าผู้ชายต่างจากผู้หญิง ผิวหนามากกว่า
2.  เป็นเหตุผลทางด้านการตลาด

แต่ความจริงนั้นผู้ชายอย่างเราไม่จำเป็นต้องใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชายก็สามารถช่วยให้หน้าสะอาดและไม่เป็นสิวได้ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความชอบส่วนตัว ถ้าเราเป็นผิวที่ระคายเคืองง่ายเราควรหลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชาย เพราะมันแรงเกินไป ล้างหน้าทีหนึ่งจะรู้สึกแสบตามากทั้งๆที่ฟองมันไม่ได้เข้าตาเลยสักนิด ถึงผิวจะหนาแต่ผู้ชายก็อาจมีผิวที่ระคายเคืองได้ง่ายเหมือนกัน

แล้วเรื่องสิวเอายังไงดี ถึงจะเอาอยู่

การรักษาสิวสำหรับผู้ชายนั้น ง่ายกว่าของผู้หญิงมาก เพราะผู้ชายใช้เครื่องสำอางค์น้อยชิ้นกว่าผู้หญิง ความเสี่ยงที่เกิดสิวจากเครื่องสำอางค์จึงมีน้อยมาก ทีนี้มันก็จะหนักไปในเรื่องของฮอร์โมนและพฤติกรรมการสังสรรค์ของชายไทยซะเป็นส่วนใหญ่

รูขุมขน..ทำอย่างไรดี?

ผู้ชายทุกคนอยากมีหน้าใส หล่อเนี้ยบกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นปัญหาเรื่องรูขุมขนใหญ่จึงเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนไม่อยากให้เกิดขึ้นบนใบหน้าของตัวเอง โดยเฉพาะผู้ชายผิวหน้ามันทั้งหลาย มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้รูขุมขนของคุณเล็กลงได้ ลองเอาไปใช้ดูกัน…ได้ข่าวว่าดาราหลายคนใช้แล้วได้ผลเยี่ยมสุดๆ

รูขุมขนใหญ่ : ผิวไม่สม่ำเสมอเป็นรูๆ อย่างเห็นได้ชัด ทำให้สิ่งสกปรกตกค้าง สะสม และอุดตันได้ง่าย

รูขุมขนเล็ก : ผิวเรียบเนียนไม่เป็นหลุมเป็นบ่อ สิ่งสกปรกไม่ตกค้าง

วิธีทำ 
1.ทำความสะอาดผิวหน้าให้เรียบร้อย 
2.นำก้อนน้ำแข็งที่เตรียมไว้ไปผ่านน้ำสัก 1-2 วินาที เพื่อให้น้ำแข็งสะอาดและละลายเล็กน้อยจนผิวสัมผัสเรียบขึ้น
3.นำก้อนน้ำแข็งมาห่อด้วยกระดาษทิชชูสัก 3-4 ชั้น หรือผ้าบางๆ สัก 2 ชั้น เพื่อไม่ให้เย็นหน้าจนเกินไป
 4.รอให้น้ำแข็งละลายพอชุ่มๆแต่ไม่แฉะ เพราะน้ำจะช่วยหล่อลื่นและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ด้วย
5.นำมาถูบนใบหน้าเบาๆ จากศูนย์กลางหน้าออกไปด้านข้าง โดยเน้นบริเวณทีโซนและแก้มเป็นพิเศษ -ทำครั้งละประมาณ 1-2 นาที -ทำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน คือหลังตื่นกับก่อนนอน -ทำสัก 3 เดือน แล้วลองสังเกตความเปลี่ยนแปลงบนใบหน้าตัวเองดู

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เป็นสิว

●ขอยกคำนี้ให้เลยค่ะ
ล้างหน้าดีด้วยสบู่ถูกกับหน้า
แล้วสรรหาครีมแต้มสิวที่ชวนฝัน
ลดกินเหล้าดื่มเบียร์ทุกๆวัน
เรื่องหน้ามันช่างหัวมันไม่เป็นไร
มอยเจอไรทาถูหลังล้างหน้า
ช่วยรักษาความสมดุลแบบใสใส
ใบหน้ามันขุมขนกว้างจะหมดไป
ตามนี้ไซร้สิวหมดหน้าว่ายินดี
ล้างหน้าดีด้วยสบู่ถูกกับหน้า
แล้วสรรหาน้ำแร่หน้าที่ชวนฝัน
ลดกินเหล้าดื่มเบียร์ทุกๆวัน
เรื่องหน้ามันสู้ได้ไม่เป็นไร
จัดมาสก์โคลนพอกโปะหลังล้างหน้า
ช่วยรักษาความสมดุลแบบใสใส
ใบหน้ามันขุมขนกว้างจะหมดไป
ตามนี้ไซร้สิวหมดหน้าว่ายินดี
ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด ไลท์ ได้เลยค่ะ
เราจะจัดส่งข้อมูลใหม่ๆไปเรื่อยๆนะคะ
ล้างหน้า
T&J BEAUTY
タイトルとURLをコピーしました