การล้างหน้าบ่อยๆจะทำให้หน้าสะอาดจริงหรือไม่

ล้างหน้า

การล้างหน้าบ่อยๆ

ล้างหน้าบ่อยดีหรือไม่?

สำหรับสาวๆที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหน้า ทั้งหน้ามัน หมองคล้ำ เป็นสิว ไม่สดใส แล้วคิดจะแก้ปัญหาด้วยวิธีล้างหน้าบ่อยๆแทน เพื่อเลี่ยงหน้ามัน หมองคล้ำ ให้หน้าสะอาดเพื่อไม่ให้เกิดสิว  แต่การล้างหน้าบ่อยๆนี้ก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาผิวหน้าที่ถูกวิธีนะคะ กลับทำให้เกิดปัญหาสิว และริ้วรอยตามมาแทน  จริงอยู่ที่การล้างหน้าเป็นการทำความสะอาดให้กับผิวหน้าได้ แต่ทำไมถึงไม่ให้ล้างหน้าบ่อยๆล่ะ  ว่าทำไมการล้างหน้าบ่อยๆถึงส่งผลเสียต่อใบหน้าของสาวๆได้ค่ะ

เหตุผลที่ทำไมสาวๆจึงไม่ควรล้างหน้าบ่อยๆ

1.  การล้างหน้าบ่อยๆ จะทำให้หน้าของสาวๆแห้งตึง จนทำให้ต่อมน้ำมันบนผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมาชดเชยของเก่ามากเกินไป จนกลายเป็นปัญหาหน้ามันเกินควร และก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมา ควรล้างหน้าแค่ 2 เวลา ต่อวัน ช่วง เช้า – เย็น แค่นี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ
2.  ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ล้างหน้า ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าของแต่ละคน สำหรับสาวๆที่แต่งหน้าไปทำงาน หรือไปเรียนก็ควรใช้ Cleansing ในการช่วยทำความสะอาดผิว แต่สาวๆคนไหนที่ไม่ค่อยได้แต่งหน้า ก็ใช้แค่เจลสูตรอ่อนโยน มา นวดๆวนๆ ทำความสะอาดผิวหน้า ก็เพียงพอแล้วค่ะ
3.  เลือกผ้าเช็ดหน้าที่สะอาด  หลังจากทำความสะอาดหน้าเสร็จแล้ว สาวๆควรซับหน้าเบาๆ อย่าปล่อยให้แห้งตึงเองเพราะจะทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ง่ายขึ้น และควรเลือกใช้ผ้าที่สะอาด อย่าใช้ผ้าผืนเก่าที่หมักหมมเกิน 1 สัปดาห์ เพราะในผ้านั้นอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และก็จะเกิดปัญหาสิวตามมาด้วยค่ะ

ล้างหน้าบ่อย ทำให้ผิวสะอาดจริงหรือไม่?

หลายๆ คนมักมีความกังวลเมื่อรู้สึกว่าตัวเองหน้ามันระหว่างวัน และก็มักจะล้างหน้าบ่อยๆ เพราะเชื่อว่าการล้างหน้าบ่อยๆ จะทำให้หน้าสะอาด แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เราถูหน้าบ่อยๆ แรงๆ การใช้ผ้าขัดผิวหรือการใช้เม็ดสครับต่างๆ เพื่อหวังให้ผิวสะอาดล้ำลึกไปถึงขุมขน แต่จริงๆ แล้วกลับเป็นการทำร้ายผิวหน้าของเราเข้าไปอีก

การล้างหน้าที่ดีคือการล้างหน้าวันละ 2 ครั้งนั่นก็คือช่วงเช้าเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกและแบคทีเรียที่สะสมเมื่อตอนที่เราหลับ และอีกครั้งตอนกลางคืนเพื่อทำความสะอาดเมกอัพและสิ่งสกปรกที่เราต้องเจอระหว่างวัน นอกจากนี้ถ้าอยากล้างหน้าให้สะอาดยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก

อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ล้างหน้า

ควรใช้น้ำอุ่นเพื่อใช้ในการล้างหน้า เพราะน้ำร้อนหรือน้ำเย็นเกินไปนั้นจะส่งผลต่อปริมาณน้ำมันบนใบหน้าของเรา อาจทำให้เกิดปัญหาผิวแห้งได้

การเลือกคลีนเซอร์

ไม่ควรใช้สบู่เพื่อทำความสะอาดหน้า ควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดหน้า โดยสามารถพิจารณาได้จากคุณสมบัติเหล่านี้

1. เป็นชนิดอ่อนโยน pH 4-7 ไม่แต่งสีไม่แต่งกลิ่น
2. หลีกเลี่ยง Soap Based ที่มีความเป็นด่างสูง ควรเลือกชนิดที่มีความเป็นกรดสูงกว่าผิวหน้าเล็กน้อย
3. ไม่มีเม็ดสครับ  (Scrub Bead)
4. หลีกเลี่ยงสูตรที่ผสมยาฆ่าเชื้อ (Medicated cleanser)

 ล้างอย่างถูกต้อง

ไม่ต้องใช้ทั้งมือถูหน้า แต่ควรใช้ปลายนิ้วของคุณทั้งสองมือค่อยๆ นวดอย่างอ่อนโยน เน้นในช่วงบริเวณทีโซนก่อนและตามด้วยยูโซนคือส่วนแก้มไล่ลงมาจนถึงคาง ที่หลายๆ ครั้งคนมักจะลืมทำความสะอาดส่วนนั้นไป

ผ้าสำหรับเช็ดหน้า

ควรใช้ที่มีสัมผัสอ่อนนุ่มและควรซักทำความสะอาดผ้าสำหรับเช็ดหน้าอย่างสม่ำเสมอ ค่อยๆ ซับน้ำหลังล้างหน้า อย่าถูหน้าแรงๆ

และหลังจากล้างหน้าหรืออาบน้ำเสร็จภายใน 30 นาที ควรใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อบำรุงผิวหน้าและผิวกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ทั้งนี้การเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวนั้น ก็ควรเลือกให้ถูกต้องกับผิวของคุณเช่นกัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดังนี้

1. ถ้าคุณมีผิวที่แพ้ง่าย บอบบางหรือผิวแห้งมากๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สี หรือสารกันเสีย
2. มีส่วนผสมที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว อย่าง Simethicone หรือ Dimethicone
3. มีส่วนผสมที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว อย่าง Glycerine เป็นต้น
4. หลีกเลี่ยงส่วนประกอบที่เป็นน้ำมันที่ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย เช่น Mineral Oil หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Petroleum Jelly, Lanolin หรือน้ำมันจากขนแกะ, น้ำมันถั่วเหลือง, รำข้าว, มะพร้าว

การล้างหน้าบ่อยเกินไปก็เกิดผลเสียได้เหมือนกัน

ในแต่ละวันในของการใช้ชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าผิวหน้าต้องเผชิญกับฝุ่นละอองหรือเขม่าควันรถ  ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว  ดังนั้นการล้างหน้าชำระล้างสิ่งสกปรกเป็นเรื่องที่ดี  แต่หากล้างบ่อยเกินความจำเป็นก็จะส่งผลเสียต่อผิวหน้า  เนื่องจากผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้หน้าแห้ง  ผลที่ตามมาคือผิวผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงให้ชุ่มชื้นทำให้หน้ามันกว่าเดิม  ซึ่งเมื่อหน้ามันปัญหาการเกิดสิวชนิดต่างๆก็จะตามมา การล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น  ก็เพียงพอต่อการรักษาผิวหน้าให้สะอาด  โดยให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าที่เหมาะกับผิวของตัวเอง  จะช่วยให้การล้างหน้าสะอาดและดีต่อผิวมากขึ้น

แค่การล้างหน้าก็มีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจ สาวๆ ลองทำตามขั้นตอนดูนะค่ะ จะได้อวดผิวสะอาดใสอย่างมั่นใจได้ทุกวัน

 

 

 

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด ไลท์ ได้เลยค่ะ
เราจะจัดส่งข้อมูลใหม่ๆไปเรื่อยๆนะคะ
ล้างหน้า
T&J BEAUTY
タイトルとURLをコピーしました