ช่วงมีประจำเดือน อยากลดน้ำหนักทำไงดี

ลดน้ำหนัก
💋เกิดเป็นหญิงแท้จริงนั้นแสนลำบาก สาวๆส่วนใหญ่คงกังวลไม่น้อยกับปัญหาการลดน้ำหนักใช่มั้ยคะ💃

ลดน้ำหนักกับปัญหาประจำเดือน

อย่างที่รู้ๆกันว่าเมื่อเรากำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก สิ่งที่คนลดความอ้วนพยายามทำกันก็ คือ พยายามที่จะจำกัดอาหาร❌งดอาหาร ให้ทานน้อยที่สุด แต่สุดท้ายก็ทนไม่ได้ เกิดอาการตบะแตก และรับประทานไม่หยุดมากกว่าเดิม🍴😮

โดยเฉพาะอาหารขยะ🍟🍕🍔ที่มีแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรตสูง ทั้งนี้เพราะอาหารดังกล่าวสามารถตอบสนองความต้องการของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว สิ่งหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะมองข้ามไป คือ ช่วงก่อนมีประจำเดือน

📌ซึ่งการเผาผลาญพลังงานของร่างกายจะเพิ่มสูงขึ้น โดยมีการทำการทดลองเรื่องการเผาผลาญพลังงานช่วงก่อนมีประจำเดือน และพบว่าการเผาผลาญพลังงานในช่วงก่อนมีประจำเดือนนั้นเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 100-500 kcal/วัน

ในประเด็นดังกล่าวนี้ แนะนำว่า ให้คุณผู้หญิงที่ต้องการลดความอ้วนทุกคนที่มีอาการหิวโหย😨ในช่วงเวลาก่อนที่มีประจำเดือนรับประทานอาหารได้เพิ่มมากขึ้น 200-500 kcal /วัน ซึ่งพอๆกับการทานอาหารเพิ่มขึ้นอีก 1 มื้อ🍴😅

ดังนั้น หากคุณโหยหาอยากอาหารช่วงก่อนมีประจำเดือนก็ทานเถอะ อย่าหักห้ามใจตัวเอง⛔เพราะการที่หักห้ามใจไม่ทานอะไรเลยในช่วงก่อนที่จะมีประจำเดือนมักจะส่งผลเสียกับการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก

เนื่องจากโดยส่วนใหญ่มักจะหักห้ามใจตนเองกันไม่ได้ และสุดท้ายมักจะจบด้วยอาหารขยะทั้งหลาย สาเหตุหลักก็เพราะว่าเมื่อความอดทนถึงขีดสุด ความอยากอาหารก็จะปะทุออกมาอย่างรุนแรง❌

อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณจะพยายามสุดความสามารถแล้วแต่ก็ไม่สามารถลดความหิวโหยดังกล่าวได้ ก็ไม่ควรคิดมากจนเกินไป❌

อย่าลืมว่าการเผาผลาญจะสูงขึ้นเมื่ออยู่ในช่วงการมีประจำเดือนนอกจากนี้แล้วหากมองโลกในแง่ดีการที่ทานมากขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ ขณะที่ลดความอ้วนอยู่นั้นถือเป็นการกระตุ้นฮอร์โมน Leptin ให้ทำงานได้ดีมากขึ้นและส่งผลให้ระบบการเผาผลาญดีในระยะยาวอีกด้วย🚥

อาการของประจำเดือนมีผลต่อการลดความอ้วน

📢อาการขณะมีรอบเดือนของผู้หญิง80% ทั่วโลกมักเกิดความไม่สบายทางร่างกายและจิตใจ หลายคนต้องสูญเสียสัมพันธภาพกับคนรัก  บางคนตัดสินใจด้านธุรกิจผิดพลาดไปในช่วงนี้‼

เจ้าน้ำตา

😢จะมีอาการหดหู่ ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ ตัดสินใจอะไรยากขึ้น สับสนและหลงลืมบ่อยๆ นอนไม่พอ เหนื่อยง่าย รู้สึกเหมือนไม่ได้พักผ่อน

ขี้โมโห

😡จะมีอาการ หมดความอดกลั้นจนระเบิดอารมณ์บ่อย เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย แปรปรวนจนตามไม่ทัน วิตกกังวล กว่าปกติที่เคยเป็น หุนหัน ทำอะไรโดยไม่ยั้งคิด

ท้องอืด

😫จะรู้สึกว่าหน้าอกใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ท้องบวมใหญ่ น้ำหนักขึ้น มือเท้าบวมจนสังเกตได้ มีอาการบวมน้ำตามส่วนต่างๆของร่างกาย

ไม่มีแรง

😔จะมีสิวขึ้น ปวดศรีษะ ปวดหลัง ไม่มีแรง ใจสั่น อารมณ์อ่อนไหวง่ายร่างกายเจ็บปวดบ่อยโดยไม่มีสาเหตุ ขาดความกระตือรือร้นทางเพศ

หิวบ่อย

🤫จะมีอาการอยากอาหารหวานจัด เช่น เค้ก หรือช็อคโกแล็ต  อาหารเค็ม เช่น พิซซา หรือพวกถั่วอบเกลือ ซึ่งรับประทานมากกว่าปกติ  มีอาการเวียนศีรษะบ่อย

วิธีลดความอ้วนในช่วงมีประจำเดือน

🍓ควรดูแลโภชนาการให้ดี โดยบริโภคผัก ผลไม้ อาหารไขมันต่ำให้มาก

🛌ควรหาเวลางีบหรือพักสายตาเมื่อรู้สึกเหนื่อย ทำสมาธิหรือเล่นโยคะ

แร่ธาตุก็เป็นสิ่งที่จำเป็นช่วงนี้ โดยเฉพาะสังกะสีจะช่วยลดอาการเศร้า หดหู่ให้น้อยลงได้

🚴ควรออกกำลัง เช่น เดินหรือปั่นจักรยาน เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และช่วยให้ร่างกายปล่อยสารเอ็นเดอร์ฟินทำให้อารมณ์ดีและใจเย็นขึ้น

☕ควรงดกาแฟและแอลกอฮอล์ บุหรี่ ก่อนมีรอบเดือน

🍰ควรงดอาหารหวานจัด และสารกระตุ้นทุกชนิด

สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นกว่าเดิม

⭐การแช่น้ำอุ่น

เป็นวิธีที่ทำให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นกว่าเดิม ♨โดยการแช่น้ำอุ่นจะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้นและช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อหน้าท้อง ขณะเดียวกันก็มีผลทำให้หลอดเลือดขยายตัวและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้ดีมากยิ่งขึ้น💥

⭐ใช้กระเป๋าไฟฟ้าหรือแผ่นประคบร้อน

การใช้กระเป๋าไฟฟ้าหรือแผ่นประคบร้อนจะคล้ายกับการแช่น้ำอุ่น ✨วิธีนี้จะสร้างความร้อนภายในร่างกายซึ่งทำให้หลอดเลือดขยายและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้ดีเช่นเดียวกัน😍

⭐วิตามินซี

การบริโภควิตามินซีจะยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้ผนังมดลูกบางลงและเร่งประจำเดือนให้มาเร็วขึ้น 😳ที่สำคัญคุณควรดื่มน้ำมากๆขณะที่บริโภควิตามินซีและควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งที่บริโภควิตามินเป็นปริมาณมากไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม💕

⭐การออกกำลังกาย

จะช่วยปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตและเร่งรอบเดือนให้มาเร็วขึ้นได้ 👏นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยบรรเทาอาการปวดเกร็งหน้าท้องและท้องบวมจากการมีประจำเดือนได้อีกด้วย แต่ไม่ควรหักโหมมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้😚😍

⭐หมั่นอยู่กับเพื่อน

การอยู่กันเป็นกลุ่ม  📞เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเมื่อไหร่ที่คุณคลุกคลีอยู่กับเพื่อนผู้หญิงคนอื่นๆที่กำลังเป็นประจำเดือน จะทำให้คนที่ยังไม่เป็นประจำเดือนนั้น มาเร็วกว่าเดิมและวันไล่เลี่ยกัน😍

⭐เคล็ดลับเรื่องอาหาร

ควรลองลด ละ เลิก❌ อาหารที่มีรสเค็มเนื่องจากการบริโภคโซเดียมมากเกินไปอาจทำให้ภาวะการทำงานของไตผิดปกติและทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้

⭐หลีกเลี่ยงสถานการณ์ความเครียด

ความเครียดอาจจะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนภายในร่างกายและทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าที่คิดไว้ ดังนั้นควรรักษาระดับความเครียดให้ต่ำที่สุดและหาวิธีผ่อนคลาย

😍บางคนอาจจะมีหลายๆอาการเกิดขึ้น ทำให้ตัวเองรู้สึกทรมานมากในช่วงมีประจำเดือน แต่หากรู้จักวิธีดูแลตัวเองเวลาอยู่ในช่วงประจำเดือนแล้วนั้น 🤗เราก็สามารถที่จะควบคุมอารมณ์และการทำงานให้สามารถผ่านช่วงเวลานั้นไปได้อย่างง่ายๆค่ะ❤❤❤
ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด ไลท์ ได้เลยค่ะ
เราจะจัดส่งข้อมูลใหม่ๆไปเรื่อยๆนะคะ
ลดน้ำหนัก
T&J BEAUTY
タイトルとURLをコピーしました