ลดน้ำหนักแบบทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด

ลดน้ำหนัก

การทานอาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรงค่ะ ถ้าเราหาข้อมูลก็จะเจอสูตรอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูไดเอ็ตลดน้ำหนักมากมายหลายวิธี ซึ่งบางอันก็ได้ผลแต่บางอันก็อาจจะไม่ได้ผล ตอนนี้มีสูตรอาหารลดน้ำหนักที่เริ่มเป็นที่สนใจในช่วงนี้ คือ การทานอาหารตามกร๊ปเลือดค่ะ มันจะได้ผลจริงหรือไม่ มาดูกันค่ะ

ทำไมต้องกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เป็นแนวทางที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานแล้วว่า ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ต่างๆ

เลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีในเลือดที่แตกต่างกัน โดยมีแอนติเจนกระตุ้นการสรางภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งอาหารทุกชนิดล้วนมีโปรตีนที่เป็นอนุมูลฮิสระ มีคุณสมบัติในการเหนี่ยวนำและจับเกาะติดเลือดที่เรียกว่า“เลกติน”ถ้าเรากินอาหารที่มีเลกตินไม่เหมาะกับเลืออด ก็จะทำให้เลกตินเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร การเผาผลาญ การสร้างอินซูลิน และความสมดุดของฮอร์โมน

กรุ๊ปA

คนกรุ๊ปA เรียกได้ว่าเป็นนักมังสวิรัติเลยก็ว่าได้ เพราะคนกรุ๊ปเลือดAจะกินเนื้อสัตว์ได้น้อยที่สุดและต้องกินผักที่สุด เนื่องจากมีกรดในกระเพาะอาหารต่ำมากและมีความเข้มข้นของเลือดสูง

😀ถ้ากินเนื้อสัตว์บ่อยๆ จะทำให้เลือดหนืดและไหลเวียนช้า ทำให้เป็นโรคหัวใจได้ และยังมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งและเบาหวาน รวมไปถึงปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ทำได้ไม่เต็มที่👍

อาหารที่ควรกิน

🥦ผักใบเขียว,บล็อดโคลี,แครอท,กระเทียม,คะน้า,หอมใหญ่,ฟักทอง,ผักโขม,ผักชี,หัวไชเท้า,น้ำมันที่สกัดจากผัก🥕
เช่น น้ำมันมะกอก,ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแมคเคลเรล ปลากระพงแดง ปลากระพงขาว ปลาแซลมอน,ถั่ว,ข้าวโอ๊ด,เมล็ดฟักทอง,ผลไม้ประเภทเบอรร์ แบล็กเบอรร์ เชอร์รี่,น้ำผลไม้ เช่น สับปะรด พรุน แครอท และชาสมุนไพร เช่น จินเส็ง ชาเขียว ชาคาร์โมมายล์🥗

อาหารที่ควรเสียง

🐗เนื้อสัตว์สีแดง, นม, โยเกิร์ต, ไข่, กระหล่ำปลี, มะเขือยาว, มะเขือเปราะ, มะเขือเทศ, มันฝรั่ง🍏

เมนูอาหารของคนกรุ๊ปA

🍚ข้าวผัดปลาซาร์ดีนต้มยำ,ข้าวยำธัญชืช,ยำซอลมอนสดกับกระเทียม,ยำใบชะพลูกุ้งคั่ว,เปาะเปี๊ยะญวนแซลมอน,ฟองเต้าหู้ทอดผัดวุ้นเส้น,พล่าเต้าหู้กรอบ,ซุฟฟักทอง,ซุปถ้่วเขียว,เต้าหู้อบหม้อดิน,ไก่อบยัดไส้ผักโขนและลูกพรุน,สเต็กแซลมอนราดซอสเต้าหู้,ถั่วเขียวต้มน้ำตาล,ไอศกรีมนมถั่วเหลือง,เกรปฟรุตมะนาวสมูนตี้  เป็นตน้🍴

อาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดA

กินปลาอาทิตย์ละ 3-4 ครั้งเพื่อเสริมโปรตีน หลีกเลี่ยงปลาเนื้อขาว เช่น ปลาตาเดียว หรือปลาจะละเม็ด เพราะมีเล็คตินรบกวนระบบการย่อย หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ต่าง ๆ อาจกินได้นิดหน่อย เลือกดื่มนมถั่วเหลือง นมแพะ หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ แทนนมวัว กินไข่ได้บ้างเป็นครั้งคราว บรรดาตระกูลถั่วต่าง ๆ อาทิ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสงที่มีเยื่อหุ้มบาง ๆ และถั่วเหลือง

เหมาะกับคนเลือดกรุ๊ปนี้ สามารถกินข้าวกล้องหรือซีเรียลได้วันละ 1-2 ครั้ง ผักทั้งสด และสุกกินแล้วดีโดยเฉพาะหอมหัวใหญ่ และบร็อคโคลี มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง แครอท ฟักทอง ผักโขม และกระเทียม ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน
กินผลไม้แทบทุกชนิด ยกเว้นแตงโม แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ กล้วย ส้ม เพราะย่อยยาก พวกชาสมุนไพรจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะ ไวน์แดงดื่มได้ แต่ควรเลี่ยงเบียร์ และน้ำอัดลม

กรุ๊ปB

คนกรุ๊ปBเป็นกรุ๊ปที่ค่อนข้างมีความยืดหยุ่นทางอาหารสูง คือ กินได้ทั้งเนื้อสัตว์และผักในปริมาณที่พอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพราะมีความเข้มข้นของเลือดอยู่ในระดับกำลังดี

แต่ปัญหาคือ จะเป็นคนอ้วนง่ายและภูมิคุ้มกันบกพร่องง่าย บางรายอาจมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ มีระบบประสาทไม่ค่อยดี มีอาการปวดตามข้อเป็นประจำ และมีโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้ตัวเอง แต่คนกรุ๊ปเลือดบีจะไม่มีแนวโน้มเป็นโรคมะเร็งหรือโรคหัวใจเหมือนคนกรุ๊ปเอ

อาหารที่ควรกิน

🥚🥛อาหารประเภทนม เนย และไข่ แต่ควรเน้นแบบ Low Fat, ผักสีเขียวทั้งหลาย, ปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ ปลาจาระเม็ด, น้ำนมข้าว, ข้าวโอ๊ต, น้ำมันมะกอก และผลไม้เกือบทุกชนิด🍴

อาหารที่ควรเลี่ยง

🐷เนื้อหมู เนื้อไก่ หอยเชลล์ เพราะมีเลคตินโปรตีนที่อันตรายต่อระบบเลือดและสมอง, ถั่วต่างๆ และอาหารทุกชนิดที่ทำจากแป้งสาลี ข้าวโพด เพราะไม่ดีต่อระบบเผาผลาญ ผักและผลไม้ที่ควรเลี่ยง เช่น มะเขือเทศ ข้าวโพด มะเฟือง ทับทิม เพราะมีผลต่อระบบย่อยอาหาร🍴

เมนูอาหารของคนกรุ๊ปB

🍽🎶กระหล่ำปลีทอดน้ำปลา,ข้าวผัดขมิ้นปลาทูน่า,หน่อไม้ฝรั่งทอดกรอบ,ปลาเก๋าชุบแป้งทอดราด๙อสล้ม,ปลาจะละเม็ดทอดขมิ้น,ปลาจะละเม็ดทอดขมิ้น,ปลาจาละเม็ดนี่งขิง,สเต๊กหมูซอสโยเกิร์ต,ซี่โครงหมูต้มขิงกับสับปะรด,เนื้ออบสับปรด,แพนเค้กข้าวกล้องกับคัสตาร์ดชาเขียว,สับปะรดนมสดสมูทตี้,ไอศกรีมโยเกิร์ตน้ำผึ้ง  เป็นต้น🥣

อาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดB

🎵เนื้อกระต่าย กวาง แกะ ไก่งวง ควรกินปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ และปลาเนื้อขาว อย่างปลาจะละเม็ด ปลาตาเดียว หลีกเลี่ยง เนื้อหมู ไก่ หอยเชลล์ กุ้ง ปู หอยแครง เพราะจะรบกวนระบบในร่างกาย👊

สามารถกินนม เนย ไข่ ในปริมาณที่เหมาะสมได้ ข้าวโอ๊ต และข้าวกล้องดีต่อคนเลือดกรุ๊ปนี้ขณะที่แป้งสาลี ถั่วลิสง และโฮลวีท ไม่ดีต่อระบบเผาผลาญของร่างกายทำให้อ้วนและไม่ดีต่อเลือด อาจเป็นสาเหตุของโรคเส้นโลหิตแตกควรลองแป้งสเปลท์ (spelt) ซึ่งเป็นแป้งที่มีคุณค่าทางสารอาหาร และมีไฟเบอร์สูง ผักใบเขียวทุกชนิดกินดีหมด เพราะมีแมกนีเซียมช่วยป้องกันอาการผื่นคัน แต่ถ้าอยู่ระหว่างไดเอ็ทควรหลีกเลี่ยงมะเขือเทศ และข้าวโพด เพราะมีผลต่อการสร้างอินซูลิน และระบบเผาผลาญ

กรุ๊ปO

คนกรุ๊ป O ต้องบอกเลยว่า เป็นกรุ๊ปที่มีระบบการย่อยอาหารจำพวกเนื้อได้ดีกว่ากรุ๊ปอื่น และน้ำย่อยในระบบย่อยอาหารมีความเป็นกรดสูง จึงเหมาะกับการกินอาหารประเภทเนื้อแดง ซึ่งโปรตีนจากสัตว์ประเภทนี้จำเป็นต่อคนเลือดกรุ๊ป O ค่ะ

และคนเลือดกรุ๊ป O มักจะมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์และสารไอโอดีนในร่างกายค่อนข้างต่ำ ซึ่งสารไอโอดีนนั้นเป็นสารประกอบที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนไทรอยด์ หากขาดไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น โรคอ้วน และสภาวะบวมน้ำ ฉะนั้นคนกรุ๊ป O ควรลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารที่มีโปรตีนและไอโอดีนสูง เช่น อาหารทะเล หรือสาหร่ายทะเลเพิ่มขึ้น

อาหารที่ควรกิน

🍀เนื้อแดง, อาหารทะเล เพื่อป้องกันโรคไทรอยด์และอาการเลือดไม่แข็งตัว (แต่ควรระวังเรื่องคอเลสเตอรอลด้วยนะคะ) ผักต่างๆ ที่ดีมาก คือบล็อคโคลี และถั่วกินได้เกือบทุกชนิด, ชาสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ชาขิง, ผลไม้กินได้เกือบทุกชนิด ยกเว้น ส้ม🌻

อาหารที่ควรกิน

🍄ปลาต่างๆยกเว้น ปลาเนื้อขาว,นม,ไข่,โยเกิร์ต และชิสสามารถกิรได้ แต่ในปริมาณที่พอเหมาะ,ข้าวแอ๊ต,อาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งสาลี,ผักกินได้เกือบทุกชนิด เน้นบล็อคโคลี แตงกวา และผักใบเขียว,เห็ด,กระเทียม,ผลไม้ที่ควรกิน เป็นพวกองุ่น เชอร์รี สับปะรด เลมอน กีวี จะช่วยย่อยและล้างลำไส้,ชาสมุนไพร เช่น ชาเขียว ชาคาโมมายล์🐠

เมนูอาหารของคนกรุ๊ปO

🥦🥕ผัดบร็อคโคลี่กุ้ง,ข้าวผัดผักรวมกับหมูย่างกะเพรา,หมูอบขิง,ตับหวาน,สลัดปลากะพงขาวซอสเลมอน,ข้าวอบสับปะรดปลา,ไก่ทอดกระเทียมกับขมิ้น,ซุปหอมหัวใหญ่ปลากะพง,ซุปสาหร่ายตุ๋นดอกไม้จีน,ซุปบร็อคโครี่,ปลาหมึกชุบแป้งทอด,เนื้อสันในผักโขม,พุดดิ้งชาเขียว,แพนเค้กมิกซืเบอร์รี่,สมูทตี้บลูเบอร์รี่,น้ำลูกพรุน  เป็นต้น😀

อาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดO

เลือกกินเนื้อได้ตามใจชอบ กินอาหารทะเลได้เป็นประจำ เพื่อป้องกันโรคเลือดไม่แข็งตัว และไทรอยด์ แต่ระวังเรื่องไขมันและโคเรสเตอรอลด้วย กินนม เนย ไข่ในปริมาณที่พอเหมาะ

ถ้าอยากผอมต้องเลี่ยงแป้งสาลี ข้าวโอ๊ต และบรรดาถั่วต่าง ๆ ผัก กินได้แทบทุกชนิด โดยเฉพาะบร็อคโคลี ผักโขม มีวิตามินเคสูง ช่วยให้เลือดแข็งตัว ส่วนผักตระกูลกะหล่ำควรหลีกเลี่ยงเพราะมีผลต่อไทรอยด์ เห็ดหอมและมะกอกดองทำให้เกิดอาการแพ้ มะเขือยาว และมันฝรั่งทำให้ปวดข้อ

กรุ๊ปAB

สำหรับสาวกรุ๊ป AB มีลักษณะที่เป็นส่วนผสมของคนกรุ๊ป A และ กรุ๊ป B เข้าด้วยกันค่ะ โดยมีกรดในกระเพาะต่ำเหมือนสาวกรุ๊ป A แต่สามารถกินอาหารได้หลากหลายเหมือนสาวกรุ๊ป B

ฉะนั้น การลดน้ำหนักที่ดีของสาวกรุ๊ปนี้ จึงต้องเป็นการกินผักหรือมังสวิรัติหน่อยๆ ผสมผสานไปกับการกินให้สมดุลแบบสาวกรุ๊ป B

อาหารที่ควรกิน

🐡ปลาต่างๆ ยกเว้น ปลาเนื้อขาว, นม, เนย, ไข่, โยเกิร์ต และชีสสามารถกินได้ แต่ในปริมาณที่พอเหมาะ, ข้าวโอ๊ต, อาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งสาลี, ผักกินได้เกือบทุกชนิด เน้นบล็อคโคลี แตงกวา และผักใบเขียว, เห็ด, กระเทียม, ผลไม้ที่ควรกิน เป็นพวกองุ่น เชอร์รี่ สับปะรด เลมอน กีวี จะช่วยย่อยและล้างลำไส้, ชาสมุนไพร เช่น ชาเขียว ชาคาโมมายล์🍵

อาหารที่ควรเลี่ยง

🍛เนื้อสัตว์ประเภทเนื้อวัว เนื้อหมู ปลาหมึก เป็ด ห่าน เพราะย่อยยาก, ถั่ว ข้าวโพด แป้งข้าวโพด เพราะจะไปชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดอาจลดลงได้อย่างเฉียบพลัน, ผลไม้ เช่น มะม่วง ฝรั่ง กล้วย มะพร้าว อะโวคาโด, พริกไทยดำ, น้ำส้มสายชู, เครื่องดื่มอัดแก๊สและโซดา🍴

เมนูอาหารของคนกรุ๊ปAB

🍽ข้าวกล้องหุงดอกกระหล่ำ,ปลากระพงผัดขิง,ปลากะพงทอดราดซอสกระเทียม,สลัดแซลมอนสดกับมายองเนสวาซาบิ,สลัดครีมทูน่า,ยำเต้าหู้เย็นซอสเลมอนสไปซี่,ยำเนื้ออย่างกัยองุ่น,ลาบปลากระป๋อง,เต้าหู้ทอดผัดพริกสด,เต้าหู้ย่างซอสเทอริยากิ,ซุปเต้าหู้เห็ดหอม,ซุปดอกกะหล่ำ,ซุปครีมทูน่า,กะหล่ำปลีตุ๋มปลาเค็ม,สเต็กหมูกระเทียมอบวอลนัต,วุ้นน้ำเต้าหู้แมงลัก,เชอร์รี่ปั่นกับโยเกิร์ต,กล้วยหอมนมถั่วเหลืองช็อกโกแลตสมูทตี้  เป็นต้น🥛

อาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดAB

ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และเต้าหู้ สามารถกินเนื้อแกะ กวาง กระต่าย และไก่งวงได้นิดหน่อย ไม่ควรกินปลาเนื้อขาว และแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยากและเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร สามารถกิน นม เนย ไข่ และโยเกิร์ตไขมันต่ำได้ จำพวกข้าว ข้าวโอ๊ต ข้าวไรย์มีประโยชน์ต่อร่างกาย

แต่ควรงดเว้นการกินถั่วแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด เพราะจะชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงเฉียบพลัน ผักสดกินได้แทบทุกชนิด ช่วยป้องกันมะเร็ง และโรคหัวใจ

 

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด ไลท์ ได้เลยค่ะ
เราจะจัดส่งข้อมูลใหม่ๆไปเรื่อยๆนะคะ
ลดน้ำหนัก
T&J BEAUTY
タイトルとURLをコピーしました